Bạn đang có những thắc mắc về sản phẩm và dịch vụ, hãy đặt câu hỏi để nhận giải đáp từ VEMEDIM
Lưu ý: (*) là bắt buộc nhập
Thực hành
* buồng trứng tụ huyết trùng
Trần gia hân
2021-01-22 12:40:48
Trả lời:

Bạn Trần gia Hân thân mến,

Chúng tôi chưa hiểu bạn muốn đặt câu hỏi về gì?

Buồng trứng của con vật nào bị bệnh Tụ huyết trùng? Bạn không muốn tham khảo thêm các biện pháp xử lý? Hay là gia cầm chết, bạn mổ ra thấy tụ huyết buồng trứng?

Như vậy, Câu hỏi của bạn có thể theo 2 hướng:

1. Bệnh Tụ huyết trùng gia cầm:

Nói chung, bệnh Tụ huyết trùng trên gia cầm (Gà, vịt, ngan,...) là một bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra. Vi khuẩn thường ký sinh trên hạch hạnh nhân trong họng gia cầm; bình thường không gây thành bệnh. Khi có điều kiện gây stress cho gia cầm như: Thay đổi thời tiết từ nắng sang mưa, từ nóng sang lạnh, tiêm phòng, nhốt quá chật, thiếu nước, thức ăn không tốt,... sức khỏe gia cầm bị ảnh hưởng thì vi khuẩn sẽ sinh sôi phát triển gây thành bệnh. Thông thường bệnh ở dạng cấp tính, gây chết đột ngột (nên còn được gọi là bệnh toi). Bệnh thường biểu hiện ra triệu chứng, bệnh tích xuất huyết (nên bệnh được gọi là Tụ huyết trùng). 

Khi bạn muốn biết buồng trứng tụ huyết trùng thì bạn phải mổ khám gia cầm bệnh. Bệnh tích trên buồng trứng gia cầm bệnh tụ huyết trùng là viêm quanh noãn hoàng (Yolk peritonitis)

2. Buồng trứng bị tụ huyết: Có nhiều bệnh gây bệnh tích tụ huyết buồng trứng như: Cúm gia cầm (cả gà, vịt, ngan...), Dịch tả (cả dịch tả gà, Dịch tả vịt, ngan...), Tụ huyết trùng (Gà, vịt, ngan), thương hàn (gàn vịt, ngan), E.coli (gà, vịt, ngan), Mycoplasma spp. , Tembusu (vịt)...

Từ đó, bạn cần kết hợp thêm nhiều yếu tố khác để chẩn đoán phân biệt xem buồng trứng bị tụ huyết do nguyên nhân nào? Thí dụ:

- Dịch tể: Tỉ lệ bệnh, Tỉ lệ chết, Đã tiêm phòng bệnh gì (lịch vaccin cụ thể với loại vaccin nào, quy trình ra sao)? cách bao lâu? Con giống thế nào (trôi nổi hay mua từ nguồn đảm bảo?), Cở tuổi? Giai đoạn đẻ?

- Thời tiết: Có khả năng bị ảnh hưởng thời tiết? Lúc giao mùa, mưa lạnh, mùa đông, ...

- Chăm sóc: Nhốt quá chật? Thiếu nước uống? Việc xử lý phân, mùi hôi ra sao? Có đủ ổ đẻ? Chuồng có bị mưa tạt, gió lùa?

- Triệu chứng: Còn ăn? yếu ăn? không ăn? Chết đột ngột hay bệnh nhiều ngày? Xác ốm hay bình thường? Hen, khẹc? Có ho? Có chảy dãi? Phân ra sao? Có tím mào? sốt cao? chân khô? xuất huyết dưới da?

- Bệnh tích (sau khi mổ khám): Có xuất huyết phần nào? (dạ dày tuyến, dạ dày cơ, lách? Túi khí có viêm, phổi có viêm? Ruột có viêm? Buồng trứng viêm? Xuất huyết buồng trứng? Trứng có bể hay nguyên vẹn? Viêm xoang do dịch trứng? Đẻ không được? Hậu môn xuất huyết? phổi ra sao? họng ra sao? khí quản ra sao? tiểu thiệt có xuất huyết????

Nếu có thể, bạn chụp hình gởi về, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích vấn đề và đề ra biện pháp xử lý.

Rất mong bạn liên lạc lại sau.

Vấn đề
Em xin làm rõ vấn đề ở câu trả lời lần trước của ad. 1/ heo phòng viêm t.cung bằng các thuốc oxytocin + amox liên tục 3 ngày . Em nghi do bị lờn thuốc vì amox dùng 1 năm chưa đổi qua k/s khác . Lúc gần cai sữa lại viêm nhiều . Phối xong lại lốc mủ . 2/ ban đêm ăn nhiều hơn nhưng ko đáng kể . Vẫn có nhiều con ban đêm bỏ ăn 3/ heo con ko tập ăn vẫn bị tiêu chảy 4/ nước trại cho heo uống là nước giếng đào . Có ít phèn nên phải khử clo . Với có máy lọc nước . Nước ko nặng mùi clo . Chưa kiểm tra khoáng vi sinh . Có thể chỉ em cách kiểm tra ko ạ 5/ chuồng kín quy trình cty . Có quạt và giàn lạnh 6/ quy trình vacxin : 10t dịch tả , 12t fmd + ecoli ( ecoli lần 2 ở t14 với hậu bị ), tai xanh tổng đàn 3 tháng/lan . Giả dại tđ 4th/lan Em xin cảm ơn !
Trần nhân
2021-01-21 04:04:29
Trả lời:

Bạn Nhân thân mến,

- Với nái bị viêm, bạn thử theo cách sau:

   + Tiêm Cloprostenol 2ml/ nái. Thuốc này giúp mở tử cung (nếu tử cung đã đóng), tháo sạch dịch viêm, mủ,... ra.

   + Sau khoảng 6 giờ tiêm Oxytocin 1 liều (4ml/ nái). Sau  khoảng 2 giờ sẽ ra dịch viêm.

   + Nếu dịch ít thì chỉ cần tiêm: kháng sinh, thí dụ: Ceftiofur như Ceftiofen 1ml/ 25kg hoặc Azithromycin như: Azifluxin 1ml/ 20 kg. Có thể thêm Chymosim fort 1ml/ 20 kg. 

   + Nếu dịch nhiều thì phải thụt rửa tử cung như lúc nái mới sinh, thật kỹ.

   * Nếu nghi ngờ trại bị lờn thuốc thì lấy mẫu gởi xét nghiệm, làm kháng sinh đồ; thí dụ:

      . Lấy mẫu dịch tử cung heo nái

      . Lấy mẫu dịch tiêu chảy heo con

   - Heo con tiêu chảy:

   + Bạn cần chú ý môi trường nuôi (bằng cách tiêu độc sát trùng chuồng)

   + Điều trị triệt để heo nái mẹ để tránh vấy nhiễm cho heo con,...

   + Khâu chăm sóc đầu đời heo con cần chú ý: cắt đuôi, cắt rốn, cắt răng không để có vết thương (là nơi xâm nhập mầm bệnh vào heo con). 

 - Ngoài ra cần chú ý nguồn nước. Nên lấy mẫu nước đi kiểm tra vi sinh. Nếu là nước giếng đào thì có thể lấy mẫu như sau: 

   + Mẫu nước giếng (mấy giếng thì lấy mấy mẫu, xem nước giếng có đạt không?

   + mẫu nước trong bồn chứa (mấy bồn thì lấy mấy mẫu, xem bồn chứa có nhiễm?),

   + mẫu nước cho uống (đường ống chia mấy ngã thì lấy mấy mẫu, xem đường ống có nhiễm?).

   ** Nếu kết quả tất cả các mẫu nước đều đạt thì không cần lo vấn đề nước dùng trong chăn nuôi. Nếu mẫu ở khâu nào không đạt thì xử lý ở khâu đó.

   *** Nếu bạn cần hổ trợ, chúng tôi sẽ lấy mẫu nước kiểm tra, cũng như có thể lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, làm kháng sinh đồ cho trại.

- Quy trình vaccin của bạn: 

   + 10 tuần tiêm dịch tả heo có hơi chậm rồi. Bạn bắt heo từ nơi khác hay đây là tiêm cho heo con của nái trại nhà? Bởi vì nếu là heo con của nái trại nhà thì nên tiêm dịch tả heo cho mẹ và con cùng lúc (lúc chưa tách bầy), có thể tiêm lúc 21-25 ngày tuổi.

   + FMD thì 28-30 ngày tiêm.

    **** Nhưng 2 loại này bạn nên lặp lại lần 2 sau 4 tuần ở mỗi loại để tăng cường miễn dịch.

   + E.coli thì không biết bạn dùng loại gì? Nếu dùng Neocolipor hoặc Litter Guard thì tiêm liều 1 cho nái mang thai dùng vaccin này lần đầu tiên lúc 12 tuần tuổi, liều 2 lúc 14 tuần tuổi (trước khi sinh 2 tuần); Nái đã dùng vaccin này rồi thì chỉ cần 1 liều lúc nái mang thai 14 tuần tuổi.

 Chúc bạn thành công!

 

Trại đẻ
Dạ Cho em hỏi : Trại đẻ phun sát trùng nhiều vào mùa lạnh này (1lan/ngày) có làm ảnh hưởng đến heo con gây tiêu chảy ko ạ . heo con trại em tiêu chảy nhiều ( tỉ lệ mắc hầu như đàn nào cũng bị tùy nặng nhẹ . Chủ yếu heo 10-15 ngày ) . - Heo nái đẻ xong thì lại bỏ ăn . Ăn kém( tỉ lệ 70% ) + Nái Đẻ xong ko sốt ko viêm tử cung ( dịch trong ) nhưng sau 10 ngày lại viêm nhiều ( lúc trc không bị ) . Đẻ xong dùng Thuốc bổ gluco k-c , catosal chích + truyền nước glucose 5% 1 lần/nái . Tiêm oxy+amox 3 ngày liên tục (oxy , amox dùng 1 loại trong 1 năm chưa đổi loại khác) .ban đêm nái ăn đc nhiều hơn tí . Nhiệt độ trong chuồng kín lúc trưa là 26-27 độ ( 1 quạt ) . Vacxin Cho nái mang thai Làm đầy đủ e. Coli . tai xanh. giả dại khô thai. fmd. dịch tả . Nước có khử clo liên tục và thức ăn đảm bảo vệ sinh . Lúc trc trại đẻ sát trùng 1lần/tuan -- vấn đề của em là : có nên sát trùng nhiều lúc này ko , heo con tiêu chảy , heo nái viêm nhiều , kém ăn bỏ ăn . Em xin chân thành cảm ơn
Trần nhân
2021-01-18 15:26:47
Trả lời:

  Bạn Nhân thân mến, 

Trại của bạn có nhiều vấn đề, nhưng hình như bạn chưa biết vấn đề ở đâu!

Bạn cần làm rõ thêm:

1/- Chính bạn theo dõi thấy heo ngay sau khi đẻ không viêm (dịch trong), nhưng sau 10 ngày lại bị viêm nhiều thì có thể khi đẻ không can thiệp, (hoặc đại ý là không viêm do đẻ) mà viêm do môi trường. Điều này có liên hệ với heo con bị tiêu chảy lúc 10 -15 ngày (trùng hợp với lúc nái bị viêm!). Heo con bú sữa mẹ bị viêm thì bị tiêu chảy (do sữa xấu), hoặc liếm láp trong chuồng nên bị vấy nhiễm từ mẹ; Tuy rằng khả năng heo con bị tiêu chảy do tập ăn ở giai đoạn này cũng có thể có.

2/- Bạn tiêm Oxy + Amox là Oxy gì? Oxytocin hay Oxytetracycline? Vì nếu Oxytocin thì không tiêm liên tục 3 ngày, nếu là Oxytetracycline + Amox thì mất tác dụng rồi!

3/- Ban ngày nái không ăn, hoặc ăn ít; ban đêm ăn được nhiều hơn tí là vì sao? Có thể do "ngấm" thuốc điều trị lúc ban ngày, nên ban đêm tốt hơn, cũng có thể do ban đêm yên tĩnh hơn, hoặc nhiệt độ khá mát mẻ hơn? Điều này giúp bạn biết vấn đề ở đâu chứ?

4/- Bạn đang dùng nước gì mà phải khử Clo liên tục? Nếu khử clo liên tục thì bạn thử uống xem nước có mùi clo không? Nếu có thì có thể heo ít chịu uống nước, hoặc hàm lượng Clo cao có thể gây ngộ độc cho heo? Bạn cần cho biết đang dùng nước gì? Đã kiểm tra khoáng, vi sinh chưa, bị ô nhiễm thế nào mà khử clo liên tục?

5/- Bạn nói chuồng kín là chuồng kín theo tiêu chuẩn của các Cty chăn nuôi có bộ phận điều hòa, nguồn lạnh, quạt,... hay là chuồng được che kín (vì bạn nói có 1 quạt).

Ở đây chúng tôi chỉ trả lời vấn đề tiêu độc chuồng trại:

Khi con vật bài thải mầm bệnh ra ngoài, qua phân, nước tiểu, các chất tiết từ mắt, mũi, máu, sữa,... sẽ có thể lây bệnh cho môi trường nuôi. Nếu bạn phun xịt sát trùng thì mầm bệnh bị tiêu diệt, khả năng lây bệnh thấp do không đủ ngưỡng về số lượng cũng như độc tố. Nếu bạn để lâu thì mầm bệnh đã sinh sôi nảy nở đủ để gây bệnh. Người ta thấy thời gian này là 16 giờ. 

Từ các vấn đề trên, việc phun xịt sát trùng là rất cần thiết khi chuồng đang có mầm bệnh có tính lây lan, ngay cả những mầm bệnh thông thường như E.coli, hoặc vi trùng sinh mủ Staphylococcus aureus. 

Bạn nên phun xịt vào buổi sáng (khoảng 8-10 giờ) sau khi làm vệ sinh chuồng. Khi làm vệ sinh chuồng thì không phun lên mình heo, sàn có phân tiêu chảy cũng không nên phun rửa mà nên dùng cây lau nhà lau khô. Phun xịt sát trùng thì chọn loại thuốc có thể phun lên gia súc được. Sau đó buổi trưa sẽ làm cho chuồng nhanh khô. Nếu bạn thấy vẫn lạnh thì có thể sưởi cho heo bằng đèn úm, đèn hồng ngoại, tấm thảm sưởi (cả cho heo mẹ, lẫn heo con). Nên tiêu độc ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày để liên tục diệt mầm bệnh trong giai đoạn con vật bài thải mầm bệnh. Sau đó có thể làm theo định kỳ 1 lần/1-2 tuần (tùy trại)

Nếu là trại lạnh, có thể pha thuốc sát trùng vào nước làm lạnh (theo hướng dẫn sử dụng, thường là 0,5%) phun theo không khí trong trại. Chúng tôi giới thiệu một số thuốc sát trùng phun xịt được cho chuồng đang có gia súc:

 

 

* Nếu có thể được, bạn cho chúng tôi biết thêm lịch vaccin của trại để chúng tôi xem có vấn đề gì không?

* Vậy bạn nên làm rõ thêm các ý trên, chúng tôi sẽ trả lời cụ thể cho bạn ở lần sau, phần khống chế heo nái viêm, heo con tiêu chảy.

* Bạn có thể cho biết rõ Họ, tên, địa chỉ, để nếu bạn cần, chúng tôi sẽ gởi tài liệu hướng dẫn chăn nuôi heo cho bạn (free).

Kháng sinh
Dạ cho em hỏi cty mình có bán sách đại cương kháng sinh ko ạ . Em muốn mua để tìm hiểu về kháng sinh . Em xin cảm ơn
Huỳnh đức
2021-01-18 03:54:18
Trả lời:

Bạn Đức thân mến,

- Cty Vemedim không có bán sách đại cương về kháng sinh; 

- Các sách, hoặc tài liệu viết về kháng sinh bạn có thể tìm hiểu qua mạng, hoặc các thầy dạy về dược lý (thú y hoặc y). Tuy nhiên khi áp dụng vào điều trị bệnh thì có thể tìm qua các sách Bệnh học thú y (ở các loài), Bệnh Thủy sản, ...

- Cty Vemedim Chỉ có tài liệu, Brochure liên quan đến các sản phẩm kháng sinh của Cty. Nếu bạn cần các tài liệu này thì chúng tôi sẽ gởi tặng bạn để tham khảo. Tuy nhiên bạn cần cho biết: bạn đang là sinh viên, hay là thú y viên? đang bán thuốc thú y hay đang có trang trại chăn nuôi loài gia súc, gia cầm hay thủy sản nào? 

- Bạn cho xin tên họ đầy đủ, địa chỉ chính xác, Chúng tôi sẽ cố gắng gởi đến bạn sớm nhất có thể.

Trân trọng cảm ơn vì đã quan tâm.

Kháng sinh
Dạ cho em hỏi nguyên tắc . Cách phối k/s với ạ . Theo em biết thì nhóm beta lactam ko đc phối với nhóm marcrolid . V sao cty bio có thuốc Bio Amox + Tylosin ạ
Nguyễn tuấn
2021-01-16 00:09:10
Trả lời:

Bạn Tuấn thân mến,

Điều này bạn nên hỏi Cty Biopharmacie

K/s
Cho em hỏi là những k/s nào không đc dùng cho nái mang thai ạ . Em xin cảm ơn !
Trần nhân
2021-01-15 14:56:07
Trả lời:

Bạn Nhân thân mến,

Với nái mang thai thì cố gắng không "tác động" nhiều chừng nào, tốt chừng đó; ngay cả dùng "thuốc bổ" cũng cần thận trọng. Một thao tác tiêm chích gây ồn ào, gây đau, hoặc tiếng máy phun xịt chuồng trại,... cũng có thể gây tác động không tốt cho nái.

- Cho nên bạn phải:

   + Cần "làm sạch" nái trước khi phối giống bằng cách tẩy giun, Tiêu độc chuồng trại,.. . để nái tăng sức đề kháng, không bị ảnh hưởng các bệnh này, khỏi phải điều trị.

   + Cần cung cấp cho nái đủ kháng thể đối với các mầm bệnh nguy hiểm đang lưu hành: Tiêm phòng Dịch tả heo, Tai xanh, LMLM, các bệnh hô hấp, bệnh do Parvovirus, Giả dại, ...để nái không bị các bệnh này, khỏi phải điều trị.

    Từ đó, giảm các nguy cơ bệnh cho nái.

- Khi nái đã mang thai: hạn chế dùng thuốc, khi dùng thuốc, nếu cho ăn/ uống được thì càng tốt vì sẽ giảm nguy cơ do thao tác tiêm chích, giảm sợ hãi, đau đớn cho nái, giảm stress, giảm tai nạn khi tiêm chích.

- Khi đã dùng thuốc thì phải theo hướng dẫn của nhà sản xuất, không lạm dụng thuốc, không sử dụng kéo dài, không tăng liều hoặc giảm liều, sẽ không đạt hiệu quả điều trị hoặc nguy cơ lờn thuốc. 

- Với kháng sinh: chỉ hiệu quả cho những bệnh do vi khuẩn gây ra, không hiệu quả với bệnh do virus gây ra. Trong trường hợp chưa chẩn đoán chắc chắn, thì cần nhờ cơ quan thú y. Nếu nghi ngờ lờn thuốc (chẩn đoán đúng nhưng dùng thuốc mãi không khỏi), thì cần nhờ cơ quan thú y làm kháng sinh đồ.

- Nói chung, khi nái bệnh, đặc biệt là các bệnh gây lây lan, tổn hại sức khỏe,... thì phải điều trị từ sớm, để bệnh nhanh khỏi, không để kéo dài, khả năng ảnh hưởng đến thai cao. Chọn kháng sinh cần theo tài liệu chuyên môn, không tiêm thuốc này, thấy không khỏi, tiêm thuốc khác, đến cuối cùng,... thì thấy không còn thuốc nào để dùng! Từ đó cho thấy việc chẩn đoán ra bệnh rất quan trọng. Cho nên cần theo dõi các triệu chứng lâm sàng, nếu có con chết cần mổ khám để biết bệnh tích mô tả cho người có chuyên môn chẩn đoán giúp, kỹ chừng nào tốt chừng đó.

- Có những bệnh thuốc đặc trị rất hạn chế, có thể tổn hại thai, thì cần cân nhắc giữa việc giữ thai và việc điều trị, cái nào tốt hơn để chọn lựa. Trong trường hợp chằng - đặng - đừng thì phải bỏ thai để giữ nái. Thí dụ: Bệnh Tụ huyết trùng tuy là bệnh quá cấp tính, nhưng có thể khống chế được. Tuy nhiên với nái mang thai (nhất là bị bệnh quanh giai đoạn đẻ) sẽ có bệnh cảnh rất nặng do gánh nặng từ quày thai. Cho nên, nếu thấy nái "chịu không nỗi" thì có thể tiêm thuốc để xổ thai, giữ lấy mẹ.

- Khi nái mang thai cần tránh tối đa không dùng các thuốc kháng viêm Corticoids: Dexa, Prednisolon, ... vì có thể gây sảy thai, Với kháng viêm Non-corticoids: ketoprofen, meloxicam, Butaprofen,... thì không lạm dụng, không nâng liều cao, không dùng kéo dài....có thể gây tác dụng phụ, ảnh hưởng thai.

- Nếu nái mang thai còn trên 7 ngày nữa mới đến ngày sinh dự kiến thì nên tiêm cho nái thêm 1 liều an thai Progesteron 2ml/ nái, để tăng lượng Progesteron trong máu, giúp nái giữ thai đến ngày đẻ.

*** Từ những lưu ý trên cho thấy: Với nái mang thai, vấn đề không phải là chọn kháng sinh nào không ảnh hưởng đến nái mà là: Chọn đúng thuốc, dùng đúng liều, đúng cách mới hiệu quả: hiệu quả với bệnh mà còn là hiệu quả kinh tế nữa!

Chúc bạn thành công!

 

Kháng sinh
Dạ cho em hỏi k/s nào vừa nhạy với viêm phổi dính sườn vừa nhạy với suyễn heo ạ . Em xin cảm ơn
Trần hữu nhân
2021-01-13 13:08:10
Trả lời:

Bạn Nhân thân mến, 

Cả 2 bệnh Viêm phổi dính sườn (do Actinobacillus pleuropneumoniae - APP) và Suyễn heo (do Mycoplasma hyopneumoniae) gây ra đều là bệnh trên đường hô hấp heo. 

Khi điều trị, bạn sẽ thấy rất khó khăn, không hiệu quả hoặc hiệu quả chậm, có thể do các nguyên nhân sau:

- Mycoplasma là dạng vi khuẩn trung gian giữa vi khuẩn và virus, có một số đặc tính của vi khuẩn (kháng sinh có thể điều trị được) lại có một số đặc tính của virus (không phải kháng sinh nào cũng hiệu quả, chỉ có một số kháng sinh hiệu quả); Cho nên khi lựa chọn kháng sinh, khoảng rất hẹp, Thí dụ: bệnh thường chỉ hiệu quả với nhóm macrolide (Tiamulin, Tylosin, Tulathromycin, Azithromycin,...)

- APP hiệu quả với nhóm trên, có mở rộng thêm một số khác như beta-lactam (Amox, nhóm Cephalosporin,...) hoặc Aminoside,...

- Tuy nhiên, khi điều trị, bạn sẽ gặp khó khăn hơn là bệnh ghép; Thí dụ: vừa Myco vừa APP; ghép bệnh khác, thí dụ: Glasser (Haemophilus parasuis), Tai xanh (PRRS), Tụ huyết trùng (Pasteurella multocida) hoặc ngay cả Staphylococcus  spp, Streptococcus spp., E.coli, Thương hàn (Salmonella spp.)...

- Các bệnh trên gây tổn thương cơ quan đích là phổi (nếu không ghép các bệnh trên các cơ quan khác); Và đây là cơ quan tương đối chậm lành, khó phục hồi. Thí dụ: các abscess trong phổi, tắc nghẽn phổi, viêm teo phổi, viêm xơ (fibrin) phổi,...hoặc di chứng liên quan đến tim (giãn tim, ứ nước xoang bao tim, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, ngoại tâm mạc,...).... Cho nên khi điều trị, với thú y ít có điều kiện can thiệp đến những vấn đề này, từ đó tỉ lệ khỏi thấp.

* Ở đây, chúng tôi giới thiệu cho bạn một số gợi ý sau:

- Kháng sinh nhạy với cả hai loài vi khuẩn (APP và Myco), là sản phẩm của Cty Vemedim, do sản phẩm Công ty khác chúng tôi không hiểu rõ:

   + Tulathromycin (Tulavitryl)

   + Azithromycin (Avimecin, Aziflucin)

   + Ceftriaxon (Cestrixon 10)

   + Tylosin (Tylosin )

   + Tiamulin (dạng nước, dạng bột)

- Cũng có thể kết hợp kháng sinh:

   + Kết hợp 1 kháng sinh trị được APP, Myco với 1 kháng sinh trị các bệnh ghép, Thí dụ:

      . Tylosin - Gentamycin (Genta-Tylo)

      . Tylosin - Fosfomycin (Forloxin dạng nước tiêm, Tylofos - dạng bột cho ăn / uống)

   + Kết hợp kháng sinh theo phác đồ:

      . 1 loại tiêm ngày đầu, 1 loại khác tiêm các ngày kế tiếp: Tulathromycin ngày 1, ngày 2-5: tiêm Ceftiofur, hoặc Cefquinome, hoặc Ceftriaxon,...

      . 1 loại tiêm, 1 loại theo đường miệng (cho ăn hoặc cho uống), thí dụ : Dùng Azithromycin tiêm, cho uống Amoxi hoặc Tylosin-fosformycin (Tylofos), 

- Khi điều trị nên phối hợp với thuốc điều trị triệu chứng:

   + Furosemide (Furovet - thuốc nước tiêm, uống)

   + Bromhexin (Bromhexin thuốc dạng bột, thuốc nước uống, thuốc nước tiêm, Mucostop thuốc bột trộn ăn)

   + Eucaliptyl (Vime Liptyl (thuốc nước tiêm)

   + Alphachymotrypsin (Chymosin fort (thuốc nước tiêm, thuốc nước uống)

  

Chúc bạn thành công!

 

Truyền nc
Cho em hỏi truyền nước ở xoang bụng ( có thuốc bổ ) có làm giảm tác dụng của thuốc không ạ
Trần nhân
2021-01-12 12:30:12
Trả lời:

Bạn Trần Nhân thân mến,

- Truyền nước xoang bụng thì tùy loại có thể làm giảm tác dụng, có loại làm tăng tác dụng; chủ yếu là thuốc có làm giảm tác dụng của nhau không?

Thí dụ: Các thuốc nhóm Cycline không pha cùng, tiêm cùng Calcium. Như vậy thì khi dùng kháng sinh Oxytetracycline hoặc Doxycycline không pha chung với Calcium (như Vime Canlamin, hoặc Ca-B12,...), mà cũng không dùng 1 loại tiêm chổ này (như bắp cổ), 1 loại tiêm chổ kia (như nách hoặc xoang bụng) vì nó cùng vào máu để khuếch tán ra mô.

- Việc truyền xoang bụng mục đích là giúp bù nước trong trường hợp con vật bị mất nước (do tiêu chảy, ói, sốt, bỏng,...) mà không truyền vào đường khác được; thí dụ: tiêm dưới da cổ thì lượng tiêm được quá ít(<20ml), hoặc sợ abscess cổ; tiêm nách thì có lượng tiêm cũng không nhiều lắm (20-40ml); vào mạch thì không làm được do heo quậy quá, hoặc không cầm cột được, hoặc mất mạch ,...).

Thông thường, trong xoang bụng đã có một ít dịch cơ thể. Khi đưa dịch truyền vào vùng này thì cũng phải nên là loại dịch phù hợp, thí dụ dung dịch đẳng trương (Isotonic) như: dung dịch sinh lý mặn NaCl 0,9 %, hoặc Glucose 5%,.... Nếu đưa vào dung dịch ưu trương (Hypertonic) : Glucose 10 %, Glucose 30 %, ... hoặc nhược trương (Hypotonic): NaCl 0,45 %, NaCl 0,33%, Dextrose 2,5%... đều có thể làm cho sự hấp thu thấp, có thể làm dịch ứ lại lâu ở vị trí đó (trên 8 giờ), gây abscess, tác động có hại cho con vật (như phù nề, viêm, sưng,...) gây thành bệnh do dùng thuốc (medication error).

- Như vậy khi truyền xoang bụng cũng không nên pha thuốc bổ vào dịch truyền, vì có thể gây khó hấp thu. Thông thường người ta hay pha B complex, Vimekat hoặc Ca-B12, Vime Canlamin, hoặc Glucose 30 %, ... Nhưng tất cả đều không nên. Các thuốc này nên tiêm bắp (nếu các thuốc khác dùng điều trị không nhiều); nếu thuốc điều trị đã nhiều rồi thì nên tiêm dưới da ở 4 nách hoặc truyền mạch. Khi truyền mạch cũng phải xem kỹ hướng dẫn xem có pha chung với dịch truyền (NaCl 0,9%, Glucose 5 %, Lactate ringer,...) được không? có tương kỵ với thuốc khác theo phác đồ không? Thí dụ không dùng Ceftriaxon cùng với Ca (dạng Lactate ringer có Ca).

Chúc bạn thành công!

Thuốc
Cho em hỏi . Khi nái sốt cao 41 độ . Thở dốc . Có nên tiêm thuốc hạ sốt liền ko ạ . Hay phải tưới nước cho hạ nhiet độ trước . Lúc trước kỹ thuật trại bảo tưới nước cho hạ sốt rồi mới dùng thuốc hạ sốt vì theo a ấy đang sốt cao chích hạ sốt vào sẽ sốc làm chết heo . Nhưng em tưới nước liên tục nái vẫn không thể hạ sốt . Kết quả là heo chết ạ .
Tran minh
2021-01-11 05:28:16
Trả lời:

Bạn Trần Minh thân mến, 

Câu hỏi của bạn chắc là trên heo bị tụ huyết trùng ?

Nguyên nhân gây bệnh chính là vi khuẩn Pasteurella multocida. Khi heo bị cơn kịch phát sẽ thở hồng hộc, thân nhiệt rất cao (có thể trên 41,5 độ C). Kinh nghiệm cho thấy nếu bằng cách nào đó hạ nhiệt cho heo được thì cơn kịch phát sẽ hạ. Sau đó dùng thuốc đặc trị với Pasteurella multocida  thì sẽ thành công.

Vậy bạn có thể tham khảo các cách làm như sau khi gặp trường hợp tương tự:

Heo của bạn ở thế quá cấp tính là thể rất nhanh, bị nặng, "trở tay không kịp".

1. Điều trị: Cách xử lý cơn quá cấp:

   a. Nhanh chóng làm mát heo:

   - Cho ống nước uống, hoặc ống nước rửa chuồng vào chuồng, cho khu vực chuồng được mát (áp dụng cả làm mát trên mái chuồng). Nước uống thả vào máng ăn hoặc trên nền chuồng, heo có thể tự làm mát bằng cách ủi vào nước, tự uống nước, hoặc tự vẩy nước lên đầu ... 

   - Tiêm Furovet (Furosemide) cho heo, liều 1ml/ 10-15 kg thể trọng, 1-2 lần ngày, tùy tình trạng nặng hay nhẹ. Khi tiêm Furovet là thuốc lợi tiểu, sẽ giúp rút nước giữa các lớp màng phổi, vùng trung thất, sẽ giúp heo dễ thở hơn. Việc này giúp trao đổi khí trong phổi heo tốt hơn.

   - Ở heo nái hoặc heo con có thể dùng cách chườm để hạ nhiệt. Có thể chườm lạnh: Túi chườm chứa nước lạnh hoặc chườm ấm: túi chườm chứa nước ấm. Cũng có thể thay bằng khăn nhúng nước lạnh hoặc khăn nhúng nước ấm. Khi dùng túi hoặc khăn lạnh sẽ có cảm giác hạ nhiệt, tuy nhiên, khi áp vào vật có nhiệt lạnh sẽ làm co mạch và sự hạ nhiệt sẽ khó. Khi dùng vật có nhiệt ấm, sẽ làm giãn nở mạch, sự thải nhiệt sẽ dễ dàng hơn. Thường sẽ chườm vào phần da mỏng (bẹn, nách, vú) và gáy (có nhiều dây thần kinh)

   - Có thể truyền dịch cho heo để có thể bù nước, đồng thời làm dịu máu bằng các dung dịch đẳng trương như: Nước sinh lý mặn NaCl 0,9 %, hoặc Lactate ringer, liều 300-500 ml/ nái/ lần. Thông thường, khi heo bị hô hấp, người ta không dám truyền dịch vì sợ heo bị tràn dịch màng phổi, bị ngộp; nhưng chúng ta đã tiêm Furovet rồi thì đã phòng ngừa tác động tràn dịch màng phổi rồi.

   - Nếu làm các cách trên mà heo vẫn sốt, có thể tiêm thêm thuốc hạ nhiệt: Ketovet 1ml/ 16 kg thể trọng. Thông thường, người nuôi hoặc thú y hay dùng Analgin để hạ nhiệt, loại này hạ nhiệt nhanh, nhưng thường có tác dụng phụ là gây xuất huyết (xuất huyết các nội tạng, cơ quan tiêu hóa, hô hấp, da,...) nhất là các bệnh gây xuất huyết như: tụ huyết trùng, thương hàn, đóng dấu, tai xanh,... nên sẽ làm bệnh cảnh nặng nề hơn. Ketovet cũng có thể gây xuất huyết, nhưng nhẹ hơn, cho nên cũng không nên lạm dụng (tiêm liều cao, liều trình kéo dài,...)

Như vậy, bạn thấy là làm dịu mát cho heo không phải bằng 1 cách mà làm nhiều cách. Nếu thấy không đáp ứng với biện pháp này (trong vòng 15 phút mà không hạ được 0,1- 0,2 độ C) thì phải nhanh chóng áp dụng thêm biện pháp kế tiếp ngay.

   b. Điều trị nguyên nhân: Sau khi heo qua cơn quá cấp, heo dịu lại:

   - Kháng sinh đặc trị: Tulavitryl 1ml/ 40 kg, 1 liều duy nhất ở ngày đầu tiên

     Các ngày sau: Chẩn đoán tiếp xem heo có vấn đề gì để chọn kháng sinh, thí dụ:

      + Heo nái bị MMA (viêm tử cung, viêm vú, mất sữa) sau sinh, hoặc nái giai đoạn chờ sinh, đang sinh hay sau sinh, cần tiêm kháng sinh phòng ngừa viêm nhiễm: Tiêm Ceftiofen 1ml/ 20-25 kg, ngày/ lần, 4-5 ngày liên tục.

      + Nái có biểu hiện ghép thương hàn mãn tính: phân bón, (có thể có màng nhày, có thể không), heo yếu ăn hay không ăn, nước tiểu vàng, chót tai hơi lạnh, có thể có nổi gai ốc, có thể không,...: 

         . Nếu nái không mang con (khg có thai, hoặc đã sinh con rồi): tiêm Vime Floro FDP New 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần liên tục 5 ngày.

         . Nếu nái đang mang thai: Tiêm Ceptrixon 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày/ lần liên tục 5 ngày. 

   - Thuốc bổ sung:

      . Bromhexin 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

      . Vime Liptyl 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

      . Vitamin K 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ liều 1-2 ngày đầu.

      . Vitamin C: 1ml/ 10-15 kg thể trọng. (có thể chia ra tiêm vào buổi chiều)

      .* Nếu còn trên 5 ngày nữa mới đến ngày sinh dự kiến, có thể tiêm thêm 1 liều an thai Progesteron 2ml/ nái.

3. Chăm sóc

   - Có thể cho uống thêm kháng sinh: Doxyt fort 1g/ 10 kg  thể trọng, hoặc 1g/ lít nước hoặc 2g/ kg thức ăn.

   * Thuốc này cũng có thể dùng cho toàn đàn để phòng bệnh, mỗi khi thấy khả năng đàn bị stress (chuẩn bị tiêm phòng, thời tiết thay đổi lúc chuyển mùa từ nóng sang lạnh, nắng sang mưa)

   - Thả đàn vừa phải, chuồng tránh mưa tạt, gió lùa, nhất là mùa đông.

4. Phòng bệnh

   - Tiêm phòng chặt chẻ các bệnh đã có vaccin trên heo như: Dịch tả heo, Tai xanh, Lở mồm long móng,... để tránh bệnh ghép với các bệnh nguy hiểm do virus gây ra. 

   - Vaccin Tụ huyết trùng heo đã có nhiều, thường tiêm cho heo con lúc 35-50 ngày tuổi, tái chủng mỗi 6 tháng. Tuy nhiên tỉ lệ hiệu quả khoảng 75 %, cho nên cần dùng kháng sinh bổ sung lúc giao mùa.

Chúc bạn thành công!

 

Heo nái bệnh
Heo nái tới ngày thì nó bị thơ nhanh . và nó đi đứng không được.no đứng dậy thì nó nằm xuống không được cho đến khi nó tim mình rồi té xuống vậy nó bị sao.thuoc gì để trị
Kien
2021-01-09 06:07:36
Trả lời:

Bạn Kiên thân mến, 

Theo như bạn mô tả, chúng tôi có thể chẩn đoán heo bị bệnh Tụ huyết trùng quá cấp tính.

Tụ huyết trùng do vi khuẩn Pasteurella multocida gây ra trên nhiều loài: trâu, bò, heo, gà, vịt,...(mỗi loài có chủng gây bệnh khác nhau). Bình thường, vi khuẩn nằm trên hạch hạnh nhân con vật và chưa gây bệnh; Khi con vật bị stress (do thời tiết thay đổi, thiếu thức ăn, nhốt quá chật,...) , con vật bị suy yếu thì vi khuẩn nhân lên nhanh chóng và gây bệnh cho con vật. Với heo nái thì giai đoạn quan trọng là lúc sinh nở, cho nên bệnh dễ xảy ra lúc nái sắp sinh, đang sinh hay sau sinh vài ngày.

Bệnh chia ra các thể: Quá cấp tính, Cấp tính, mãn tính,...

Heo của bạn ở thế quá cấp tính là thể rất nhanh, bị nặng, "trở tay không kịp".

1. Điều trị: Cách xử lý cơn quá cấp:

   a. Nhanh chóng làm mát heo:

   - Cho ống nước uống, hoặc ống nước rửa chuồng vào chuồng, cho khu vực chuồng được mát. Nước uống thả vào máng ăn hoặc trên nền chuồng, heo có thể tự làm mát bằng cách ủi vào nước, tự uống nước, hoặc tự vẩy nước lên đầu ...

   - Tiêm Furovet cho heo, liều 1ml/ 10-15 kg thể trọng, 1-2 lần ngày, tùy tình trạng nặng hay nhẹ.

   - Có thể truyền dịch cho heo để có thể bù nước, đồng thời làm dịu máu bằng các dung dịch đẳng trương như: Nước sinh lý mặn NaCl 0,9 %, hoặc Lactate ringer, liều 300-500 ml/ nái/ lần.

   - Nếu làm các cách trên mà heo vẫn sốt, có thể tiêm thêm thuốc hạ nhiệt: Ketovet 1ml/ 16 kg thể trọng.

   b. Điều trị nguyên nhân: Sau khi heo qua cơn quá cấp, heo dịu lại:

   - Kháng sinh đặc trị: Tulavitryl 1ml/ 40 kg, 1 liều duy nhất ở ngày đầu tiên

     Các ngày sau: Chẩn đoán tiếp xem heo có vấn đề gì để chọn kháng sinh, thí dụ:

      + Heo nái bị MMA (viêm tử cung, viêm vú, mất sữa) sau sinh, hoặc nái giai đoạn chờ sinh, đang sinh hay sau sinh, cần tiêm kháng sinh phòng ngừa viêm nhiễm: Tiêm Ceftiofen 1ml/ 20-25 kg, ngày/ lần, 4-5 ngày liên tục.

      + Nái có biểu hiện ghép thương hàn mãn tính: phân bón, (có thể có màng nhày, có thể không), heo yếu ăn hay không ăn, nước tiểu vàng, chót tai hơi lạnh, có thể có nổi gai ốc, có thể không,...: 

         . Nếu nái không mang con (khg có thai, hoặc đã sinh con rồi): tiêm Vime Floro FDP New 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần liên tục 5 ngày.

         . Nếu nái đang mang thai: Tiêm Ceptrixon 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày/ lần liên tục 5 ngày. 

   - Thuốc bổ sung:

      . Bromhexin 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

      . Vime Liptyl 1ml/ 15 kg thể trọng, ngày/ lần, 4-5 ngày

      . Vitamin K 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ liều 1-2 ngày đầu.

      . Vitamin C: 1ml/ 10-15 kg thể trọng. (có thể chia ra tiêm vào buổi chiều)

      .* Nếu còn trên 5 ngày nữa mới đến ngày sinh dự kiến, có thể tiêm thêm 1 liều an thai Progesteron 2ml/ nái.

3. Chăm sóc

   - Có thể cho uống thêm kháng sinh: Doxyt fort 1g/ 10 kg  thể trọng, hoặc 1g/ lít nước hoặc 2g/ kg thức ăn.

   * Thuốc này cũng có thể dùng cho toàn đàn để phòng bệnh, mỗi khi thấy khả năng đàn bị stress (chuẩn bị tiêm phòng, thời tiết thay đổi lúc chuyển mùa từ nóng sang lạnh, nắng sang mưa)

   - Thả đàn vừa phải, chuồng tránh mưa tạt, gió lùa, nhất là mùa đông.

4. Phòng bệnh

   - Tiêm phòng chặt chẻ các bệnh đã có vaccin trên heo như: Dịch tả heo, Tai xanh, Lở mồm long móng,... để tránh bệnh ghép với các bệnh nguy hiểm do virus gây ra. 

   - Vaccin Tụ huyết trùng heo đã có nhiều, thường tiêm cho heo con lúc 35-50 ngày tuổi, tái chủng mỗi 6 tháng. Tuy nhiên tỉ lệ hiệu quả khoảng 75 %, cho nên cần dùng kháng sinh bổ sung lúc giao mùa.

Chúc bạn thành công!

 

 
 
Thuốc marbovityul
Bác sĩ cho hỏi thuốc kháng sinh marbovityul tiêm cho heo nái vừa đẻ xong có bị ảnh hưởng đến sữa mẹ không, xin cảm ơn
Phạm Văn Thảo
2021-01-09 03:48:39
Trả lời:

Bạn Thảo thân mến,

Marbovitryl tiêm cho nái sau đẻ không ảnh hưởng sữa mẹ. Bạn tiêm phòng viêm nhiễm hậu sản hay heo nái có bệnh gì khác không? Bạn có thể dùng Marbovitryl one, tức là loại hàm lượng cao, chỉ cần 1 liều, hiệu quả kéo dài.

 http://www.vemedim.com/vi/san-pham-chi-tiet?-84.html

Marbovitryl one Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa trên heo, trâu, bò.
Đặc trị  bệnh đường hô hấp, viêm vú cấp tính, niệu-sinh dục, da và mô mềm.Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa trên heo, trâu, bò. Đặc trị các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa như tụ huyết trùng, viêm phổi-màng phổi (viêm phổi dính sườn), hô hấp mãn tính, E.coli tiêu chảy. Ngoài ra, Marbovitryl one còn trị hiệu quả E.coli phù ở heo cai sữa, hội chứng MMA (viêm tử cung, viêm vú, mất sữa) ở heo nái. Đặc trị các bệnh viêm phổi cấp tính và bệnh tụ huyết trùng do Mannheimia haemolytica và Pasteurella

THÀNH PHẦN

Trong 1 ml có chứa:

Marbofloxacin 160 mg

Dung môi pha tiêm vđ 1 ml

CÔNG DỤNG

Trị nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa trên heo, trâu, bò.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Tiêm 1 liều duy nhất theo hướng dẫn sau:

Heo:

Tiêm bắp 1 ml/20 kg thể trọng. Đặc trị các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa như tụ huyết trùng, viêm phổi-màng phổi (viêm phổi dính sườn), hô hấp mãn tính, E.coli tiêu chảy. Ngoài ra, Marbovitryl one còn trị hiệu quả E.coli phù ở heo cai sữa, hội chứng MMA (viêm tử cung, viêm vú, mất sữa) ở heo nái.

Trâu, bò:

1 ml/16 kg thể trọng, tiêm bắp hoặc tiêm mạch. Đặc trị các bệnh viêm phổi cấp tính và bệnh tụ huyết trùng do Mannheimia haemolytica và Pasteurella multocida gây ra. Ngoài ra, còn hiệu quả với bệnh viêm vú cấp tính trên bò sữa do E.coli gây ra.

Không tiêm quá 20 ml ở 1 vị trí tiêm bắp.

THỜI GIAN NGƯNG SỬ DỤNG

Trâu, bò: Thịt 5 ngày; Sữa: 48 giờ.

Heo: 9 ngày.

HẠN SỬ DỤNG: Xem trên bao bì sản phẩm.

Chúc bạn thành công!

thuốc tiêm cho gà
chỉ dùm thuốc tiêm trị tiêu hóa cho gà. Tình trạng gà em như sau: từ gà con đến gà lớn thịt, ăn uống và biểu hiện bình thường, gà ăn thức ăn khi đi phân ngoài vẫn còn lượng thức ăn khi gà ỉa. thức ăn không tiêu hóa được. xin chỉ dùm dạng thuốc tiêm. cảm ơn
huỳnh thanh xuyên
2021-01-07 03:02:10
Trả lời:

Bạn Xuyên thân mến, 

Ý của bạn là gà đi phân sống? (trong phân có thành phần như thức ăn chưa tiêu hóa)

Bạn cần xem lại có phải gần đây bạn dùng nhiều men tiêu hóa? (Có thể do bạn thấy gà đi phân sống). 

Bạn có thể dùng sản phẩm sau: Anti Scour 1,2ml/ kg gà, ngày/ lần 2-3 ngày. Sản phẩm này giúp che niêm mạc tiêu hóa, giúp vi nhung phát triển để tái hấp thu nước, đồng thời giúp các chồi vi nhung phát triển sản sinh các men tiêu hóa tự thân để tiêu hóa thức ăn. Các trường hợp dùng men tiêu hóa quá nhiều có thể lấn át sự sản sinh men tiêu hóa tự thân.

Nếu gà vẫn ăn bình thường thì không cần tiêm kháng sinh

 

 

Tài liệu
Có thể nào cho em xin tài liệu về đại cương kháng sinh . Các bệnh điều trị trên heo đc ko ạ . Em cảm ơn rất nhiều
Trần nhàn
2021-01-04 14:52:22
Trả lời:

Bạn Trần Nhàn thân mến,

Rất vui khi bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi heo và các sản phẩm của Cty Vemedim. Chúng tôi sẽ gởi tài liệu cho bạn theo địa chỉ bạn ghi ở trên nhé!

Rất mong bạn hài lòng sự đáp ứng của chúng tôi

Chân thành cảm ơn

Heo bỏ ăn
Cho em hỏi là . Heo nái nhà em mang thai đc 11 tuần rồi . Tự dưng heo bỏ ăn đến nay đc 5 ngày Thân nhiệt đo đc là 38.5 độ . Khi lật máng cho ăn vẫn đứng dậy nhưng ủi máng không ăn . Đã thử đổi nhiều loại cám khác nhau nhưng ko hiệu quả . Các thuốc đã chích gồm . 1 mũi 10ml Catosal . 2 mũi 15 ml Ceftiofur 5% . 2 mũi Glucotamin k-c . Phân bình thường không có nhày . Mắt không đỏ . Hô hấp bình thường . Da bình thường . còn lanh lẹ . Trại đã bị nhiều trường hợp tương tự . Lúc trc 1 con bị không rõ nguyên nhân nên chờ loại . Giờ hiện tại trại bị vấn đề này ngày càng nhiều . Trong 1 tháng bị 4 con nái . Nhất là lúc chuyển heo từ trại bầu sang trại đẻ . Đẻ xong vẫn bỏ ăn . Lúc trc bị vấn đề trại dùng các loại k/s để đtri những con trc như . Tulamycin . Enro . Gentamox . Ceftiofur đều ko hiệu quả phải loại thải . Giờ heo bị nhiều nên khó giải quyết . Mong nhận đc sự giúp đỡ từ ad vemedim ạ
Trần thanh
2021-01-04 08:30:37
Trả lời:

Bạn Trần Thanh thân mến, 

* Tình hình thực tế: Theo bạn mô tả, tôi chú ý câu này:

- " Khi lật máng cho ăn, heo đứng dậy nhưng ủi máng khg ăn" theo kinh nghiệm của tôi có thể heo nhiễm thương hàn, nhưng ở dạng mãn tính nên không sốt, phân cũng chưa đến nỗi có màng nhày, nhưng nếu để lâu hơn có thể sẽ có màng nhày.

- Ở trại, bệnh có tính lây lan, mỗi ngày càng nhiều nái bị, có thể còn có nguyên nhân khác làm heo mất sức đề kháng, thí dụ tai xanh.

- Heo thường bị khi từ trại bầu sang trại đẻ; vậy trại đẻ có vấn đề.

* Hướng xử lý:

- Bạn cần tiêu độc sát trùng trại đẻ thật kỹ, mỗi ngày/ lần, liên tục 7-10 ngày. Cách ly khu trại đẻ, nếu được; cả thức ăn, con người, vật tư, thuốc thú y,...

- Soát xét lại lịch tiêm phòng vaccin, nhất là với bệnh tai xanh (PRRS); xem đã tiêm vaccin loại nào, quy trình ra sao? bao lâu rồi chưa tái chủng? Nếu dùng vaccin Trung quốc thì ở heo con liều đầu tiên tiêm lúc 2-3 tuần tuổi, sau 1 tháng lặp lại liều 2, sau 3,5 tháng nên tái chủng (thay vì 4 tháng theo khuyến cáo). Ở nái cũng nên tái chủng sau 3,5 tháng (vì giai đoạn cuối - lúc 3,5-4 tháng sẽ có mức kháng thể thấp, và khi bạn tái chủng, phải chờ 2 tuần mới sinh kháng thể). Còn vaccin Đức (hoặc Mỹ) thì tiêm liều đầu lúc 2-3 tuần cho heo con, không cần lặp lại liều 2, nhưng vẫn phải tái chủng sau 3,5 tháng.

* Điều trị:

- Điều trị theo hướng tai xanh ghép thương hàn:

   + Ngày thứ I:

         . Kháng sinh: Tulavitryl 1ml/ 40 kg, 1 liều duy nhất.

         . Thuốc kết hợp: Vitamin K: 1ml/ 10-15 kg, ngày/ liều, 2 ngày đầu.

                                 Urotropin 1ml/ 10 kg, ngày/ liều , 4-5 ngày

                                 Vimekat 20ml/ nái, ngày/ liều, ngày tiêm ngày nghỉ

                                 B complex fortified 1ml/ 10 kg, 1-2 liều cách nhau 5-7 ngày (xen kẻ với Vimekat)

                                 Vime ATP 20ml/ nái, ngày tiêm ngày nghỉ (xen kẻ với Vimekat)

     (Nghĩa là 3 món thuốc bổ này, mỗi ngày chỉ cần tiêm 1 loại, luân phiên thay đổi, để cung cấp dưỡng chất được đa dạng)

         . Nếu nái còn trên 5 ngày nữa mới đến ngày sinh dự kiến thì nên tiêm 1 liều an thai Progesterone 2ml/ nái

         . Do bạn nói khg sốt (38,5 độ C), nếu nái sốt trên 39,5 độ C thì tiêm Ketovet 1ml/ 16 kg, ngày/ lần, 2-3 ngày.

   + Ngày thứ II đến ngày V: 

         . Kháng sinh: Ceptrixon (Ceftriaxone) 1ml/ 15-20 kg, ngày/ liều, liên tục 4-5 ngày (thay thế Tulavitryl)

         . Thuốc kết hợp: như ngày I

- Chăm sóc:

   + Cho heo uống nhiều nước, có thể pha Glucose K,C 1g/ lít nước uống.

   + Có thể tiêm (dưới da-vùng nách) hoặc truyền tĩnh mạch (IV) Vimelyte IV 1ml/ 1-2 kg thể trọng cho những heo quá suy sụp. 

   + Có thể dùng Flor-Doxy toàn đàn, liên tục 7 ngày.

   + Không để nái hạ nhiệt xuống dưới 38,5 độ C, nếu hạ phải tìm cách nâng thân nhiệt lên (cho nên không tiêm các thuốc gây hạ nhiệt)

   + Không tiêm hoặc cho uống các thuốc có corticoid (Dexa, Prednisolone,...) vì có thể làm nái bị sảy thai.

Bạn có thể liên hệ số ĐT: 0918 724 625 (Cô Tuyết) để có thể tư vấn nhanh và cụ thể hơn, nếu cần.

Chúc bạn thành công.

 

         

   

Bỏ ăn
Cho em hỏi Heo thân nhiệt 37 độ . Bỏ ăn đc 7 ngày r ạ
Trần hữu nhân
2021-01-03 04:07:49
Trả lời:

Bạn Hữu Nhân thân mến,

I . Về cơ bản: Thân nhiệt bình thường của heo là 38,5 - 39 độ C. Ở heo con, heo đang lên giống có thể cao hơn khoảng 0,5 độ C. Bạn còn chưa cho biết heo của bạn là heo gì? (heo con, nái, nái mang thai, thịt,...?)

Tình trạng bạn nêu thân nhiệt 37 độ C, là bất thường (thiếu nhiệt) có thể do các nguyên nhân sau:

- Đo thân nhiệt chưa đúng: Khi dùng nhiệt kế cần vẩy nhẹ 2-3 cái cho mực thủy nhân xuống dưới mức bình thường của heo (khoảng dưới 37 độ C), đưa đầu nhiệt kế vào hậu môn heo, khoảng 1/3 đối với heo con hoặc 1/2 ống nhiệt kế với heo lớn, heo nái. Chờ khoảng 1-2 phút (đến khi vạch thủy ngân không nhảy nữa) thì lấy ra, đọc nhiệt độ. Khi đo trên heo lớn, do diện tích trực tràng to, cần để đầu thủy ngân tựa vào niêm mạc trực tràng (đặt hơi xéo); nếu đầu thủy ngân tựa vào phân thì mực thủy ngân sẽ không nhảy lên đúng với thân nhiệt thực của heo.

- Bạn đã dùng thuốc gì đó, thường là thuốc hạ nhiệt làm cho thân nhiệt hạ thấp.

- Heo đã quá yếu, không giữ được mức nhiệt bình thường (thí dụ nái sau sinh bị mất máu, bị mất nước, mất sức,..., hoặc heo con tiêu chảy mất nước, mất sức,...)... dần dần thân nhiệt càng thấp và chết.

Vậy, Bạn cần đo lại thân nhiệt heo.

Cách xử lý khi thân nhiệt hạ thấp dưới mức bình thường:

- Ủ ấm cho heo: 

   + Dùng đèn (bóng đèn tròn, hoặc đèn hồng ngoại đều được), muốn hiệu quả thì cần để heo lên sàn, có lót khăn khô, chung quanh che chắn.

   + Dùng nước ấm, khăn ấm: Nước ấm được cho vào chai, hoặc túi chườm, lau khô bên ngoài, bọc khăn khô để giữ nhiệt lâu, chườm vào nách, bẹn hoặc sống lưng heo. Chú ý nhiệt vừa ấm để tránh bị bỏng, khăn phải khô, nếu ướt cũng gây bỏng.

   + Dùng máy sấy tóc, sấy dọc 2 chân sau heo. Cũng có thể massage bằng cách lấy khoảng 1/2 kg muối hột, rang nóng lên, bọc trong khăn hoặc áo khô, chà sát nhẹ vùng sống lưng heo. Phải kiểm tra nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá có thể gây bỏng da.

   + Dùng thuốc: 

      . Ngừng ngay các thuốc hạ nhiệt thí dụ: Paracetamol, Ketoprofen, Dexa, Cafein,...

Có thể dùng các thuốc giúp nâng thân nhiệt:

      . Calci: thí dụ Vime Canlamin 1ml/ 5-10 kg, Có thể tiêm bắp, tiêm dưới da, hoặc truyền dịch.

      . Glucose: có thể dùng Glucose 5 % (dung dịch ngọt đẳng trương) tiêm dưới da, tiêm nách, truyền dịch, tiêm xoang bụng. Do dùng lượng lớn (10ml/ kg thể trọng) nên không tiêm bắp cổ.

       * Nếu dùng dạng ưu trương như Glucose 10 %, Glucose 30 % thì phải truyền mạch, không được tiêm bắp hoặc tiêm dưới da. Có thể cho heo uống nước đường ngọt.

Chú ý:

          1. Không để heo tiếp xúc với vật dụng, khăn, áo, nền chuồng ướt, nếu nền ướt và lạnh thì heo càng mất nhiệt, nếu nền ướt và nóng thì có thể gây bỏng heo.

          2. Phải theo dõi thân nhiệt thường xuyên để đánh giá mức độ đáp ứng của cơ thể với biện pháp xử lý; Chỉ cần nâng 0,1-0,2 độ C trong 15 phút, nghĩa là biện pháp đó có hiệu quả, cần duy trì. Khi thân nhiệt nâng lên gần mức bình thường (khoảng 38-38,3 độ C) thì giảm dần và ngừng các cách nâng nhiệt, vì sau đó thân nhiệt theo đà đáp ứng sẽ nâng cao hơn một ít nữa.

          3. Cần chẩn đoán để biết tại sao heo bị mất nhiệt, từ đó có biện pháp điều trị nguyên nhân; thí dụ: bị mất máu do xuất huyết nội, xuất huyết do các bệnh truyền nhiễm, mất nước đo tiêu chảy, hoặc giai đoạn cuối của bệnh,...

II. Trường hợp heo của bạn: 

         Bạn cần cho biết là loại heo gì? nuôi bao nhiêu con, bệnh bao nhiêu con? Có các triệu chứng gì? thí dụ có tiêu chảy không? Hay bị bón? Nước tiểu thế nào? nhiều? ít? có màu vàng hay đỏ? có cặn, hay mủ? Có bỏ ăn hay còn lơi nhơi? Mắt có ghèn? Có bị hô hấp không? (như ho, nhảy mũi, khó thở, ngồi như chó ngồi?), da có ửng hồng hay xuất huyết đỏ? dạng xuất huyết thế nào? (thí dụ xuất huyết mảng, xuất huyết nốt, xuất huyết li ti, xuất huyết tròn như đồng tiền...?). Bạn đã dùng vaccin gì, loại thuốc điều trị gì rồi?

       Heo bệnh đã 7 ngày, thân nhiệt hạ thì cần chẩn đoán mới biết bệnh gì và có biện pháp hữu hiệu. Trước mắt bạn cần làm các cách để nâng thân nhiệt lên, sau đó báo lại cho chúng tôi triệu chứng để có phác đồ đúng được. Bạn có thể gọi điện thoại cho số 0918 724 625 (gặp cô Tuyết) để giải quyết ca bệnh nhanh chóng hơn.

Chúc bạn thành công!

             

Gia cầm
Cho em hỏi gà ỉa da máu tươi vẫn ăn uống bình thường là bệnh gì Xin cảm ơn
Tran thanh thư
2020-12-31 04:57:05
Trả lời:

Bạn Thư thân mến,

Gà ỉa máu tươi , ăn uống bình thường có thể đang bị cầu trùng. Chắc là gà choai? chúng thường bị ở phần ruột gìa nên phân có máu tươi (Gà già ruột non, gà con ruột già). Bạn có thể dùng thuốc như sau:

- Cho uống Vicox Toltra 1ml/ lít nước, 2 ngày liên tục.

- Có thể cho ăn thêm Vimecox SPE3 fort 1g/ lít nước (hoặc 2g/kg thức ăn) ngày/ liều, 5 ngày liên tục.

- Bổ sung Vimix plus 1g/ lít nước 

Chúc bạn thành công

Trị bệnh heo
Cho em hỏi là vùng mép âm hộ bị sưng do xuất huyết thì nguyên nhân và cách phòng bệnh sao ạh ? Và đã từng có heo bị chưa ạh ? Hay chưa phát hiện ở heo ạ? Em cảm ơn nhiều
Lưu Ngọc Khải
2020-12-25 16:26:33
Trả lời:

Bạn Khải thân mến, 

Thật ra, chúng tôi chưa hiểu vì sao bạn đặt câu hỏi như vậy? Ở đây chúng tôi cần bạn xác định thêm là triệu chứng này xảy ra trên heo thịt, hay heo nái? nếu là nái thì đang mang thai mấy tháng (chưa đẻ), đang đẻ hay đẻ rồi để xác định mức nguy hiểm của bệnh trên nái. Nếu heo nhà bạn có triệu chứng mép âm hộ sưng to, mọng nước, sung huyết, hay xuất huyết thì chúng tôi sẽ có thể giải thích, giới thiệu một số bệnh liên quan, hướng dẫn cách phòng, trị. 

Còn câu hỏi đã từng có heo bị chưa? thì ý bạn là do bạn thấy lần đầu, hay đọc tài liệu thấy ? Còn việc có hay chưa phát hiện ở heo là do bạn tìm thấy nguồn tài liệu ở loài động vật khác? có thể áp dụng qua heo hay không (hay ý gì khác?)

1. Nếu triệu chứng xảy ra trên heo thịt:

   - Cần khám lâm sàng thêm:

      + Cần đo thân nhiệt xem bao nhiêu (thân nhiệt bình thường của heo là 38,5 -39 độ C). Nếu heo sốt trên 39,5 độ thì cần kiểm tra thêm các triệu chứng khác; thí dụ:

      + Có bị hô hấp không (ho, khó thở, nhảy mũi, nhảy mũi nước, khạc đàm, có cục mũi, ho ra máu, ngồi như chó ngồi, thở bụng,...).

      + Có bị bệnh đường tiêu hóa: ói, tiêu chảy,...

      + Có bị bệnh tiết niệu: nước tiểu ra sao? (ít, có cặn đục, có màu vàng, đỏ, có máu, khi tiểu dòng nước tiểu thế nào, có liên tục hay ngắt quảng, tiểu ít, tiểu khó, có mủ,...)

      + Các biểu hiện khác:

         . da có ửng hồng, hay xuất huyết (vì bạn nói mép âm hộ có xuất huyết),

         . Mắt có xuất huyết? chảy ghèn? 

         . Còn ăn hay bỏ ăn? có uống nước? hay uống nhiều nước?....

         . Trong chuồng có nhiều côn trùng không? (thí dụ: kiến, ruồi, muỗi, ong, ve, bọ chét, ...)

         . Có vừa sử dụng một thuốc nào đó có khả năng gây dị ứng, hay phun thuốc sát trùng, rãi vôi,...

         . Trong chuồng có nhiều heo bị không? 

   - Qua đó có thể xác định heo có bệnh nền là gì, ghép bệnh gì? Thí dụ: có thể bị côn trùng cắn gây dị ứng; cũng thể bị bệnh tai xanh, ghép E.coli, cũng có thể bị viêm sinh dục, tiểu khó, bị chèn ép vùng thân sau gây phù nề, bị heo khác đè,...

   - Nếu do bệnh truyền nhiễm nào thì dùng phác đồ bệnh đó để điều trị (thường heo có sốt, bỏ ăn, tỉ lệ lây lan, kèm một số triệu chứng toàn thân khác...); 

   - Trước mắt có thể dùng thuốc như sau: (cho trường hợp viêm nhiễm niệu, phù nề ứ dịch và xuất huyết vùng do ngừng trệ lưu thông máu)

      + Urotropin 1ml/ 5-10kg thể trọng, ngày/ lần, 2-3 ngày

      + Vitamin K 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần, 2 ngày đầu.

      + Amoxi 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần 2-3 ngày

      + Glucose KC 1g/ lít nước uống (cho uống theo nhu cầu)

* Theo dõi kỹ các triệu chứng để chẩn đoán xem có ghép bệnh khác)

2. Nếu triệu chứng xảy ra trên nái: Nếu nái đang mang thai thì có thể do lượng Oestrogen trong máu cao, dẫn đến phát triển tế bào nội mạc tử cung, tích lũy chất, gây phù nề, sau đó gây ứ trệ lưu thông máu gây xung huyết, có thể gây giãn nở mạch tử cung và vỡ mạch gây chảy máu tử cung,... 

   - Nếu nái chưa đến ngày sinh: có thể gây sảy thai hoặc sinh sớm

   - Nếu nái đến ngày sinh: sự phù nề (ở tử cung, âm đạo, âm hộ) sẽ làm chít nhỏ kinh đẻ (diện tích ống đẻ), có thể thai không ra được. Các can thiệp lấy thai sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc tử cung và bể mạch tử cung (gây xuất huyết nội, băng huyết sau đẻ) do sự phù nề làm yếu các tổ chức ở vùng này.

   - Cách xử lý:

      + Tại chổ: Dùng liệu pháp lạnh ngọt ưu trương (Glucose hypertonic cold therapy): Dùng đá ngọt. Cách làm đá ngọt: Lấy khoảng 500ml nước, đun nóng hoặc sôi, cho đường vào thật ngọt, chia nhỏ cho vào chung làm đá để tủ lạnh cho đông cứng. Lấy cục đá ngọt áp vào mép âm hộ cho teo lại.

      + Tiêm thuốc toàn thân: 

         . Tiêm Urotropin: 1ml/ 10 kg thể trọng, ngày/ lần 3-4 ngày

         . Vitamin C: 10-20ml/ nái

         . Vitamin K: 1ml/ 10-15 kg thể trọng, ngày/ liều, 2 ngày đầu

         . Kháng sinh: Có thể tiêm như với heo thịt: Amoxi 1ml/ 10-15 kg thể trọng, ngày/ lần, 3-4 ngày (nếu nái có ghép bệnh khác thì tùy theo bệnh có phác đồ kháng sinh khác)

         . Nếu nái sốt trên 39,5 độ C: Tiêm Ketovet 1ml/ 16 kg thể trọng, ngày/ lần 2-3 ngày

         * Nếu nái còn trên 5 ngày nữa mới đến ngày sinh dự kiến: tiêm 1 liều an thai Progesteron 2ml/ nái; 1 liều duy nhất.

         * Nếu nái đến ngày sinh: sau liệu pháp lạnh ngọt ưu trương và tiêm thuốc toàn thân, mép âm hộ teo lại, cứ cho nái sinh bình thường, tuy nhiên hạn chế thăm khám, khi thăm khám cần nhẹ nhàng. 

Bạn có thể thám khảo thêm trang web của Cty Vemedim: http://www.vemedim.vn/vi/ct-bvdt?%C3%82m%20%20h%E1%BB%99%20heo%20n%C3%A1i%20%C4%91%E1%BA%BB%20b%E1%BB%8B%20ph%C3%B9%20n%E1%BB%81-129.html

Chúc bạn thành công!. 

đặt câu hỏi
gà khoảng 2 tháng tuổi và gà trưởng thành bị ốm dưới lường, dù ăn uống bình thường mà lường gà vẫn ốm, có con trưởng thành ngoài ốm lường còn bị khô chân nữa. xin chỉ giúp
huỳnh thanh xuyên
2020-12-08 12:59:54
Trả lời:

Bạn Xuyên thân mến,

Gà nuôi không lớn có thể do nhiều nguyên nhân; đầu tiên là bệnh ký sinh trùng (giun, sán, cầu trùng, ký sinh trùng đường máu,...) kế đến là các bệnh mãn tính (thương hàn, CRD,...); Ngoài ra vấn đề giống, thức ăn không tốt,...cũng là nguyên nhân.

Nếu bạn nuôi gà đá, gà sẽ có độ tuổi cao (không giống gà thịt), nên việc làm vaccin các bệnh truyền nhiễm bạn có thực hiện chặt chẻ không? (vì có khi với số lượng ít, "cưng gà" nên khg làm đủ các loại vaccin như New, IB, ILT, Gum, Cúm gia cầm,...)

Bạn cần cho biết thêm một số thông tin theo gợi ý sau: Đã có tẩy giun, sán chưa? Bằng thuốc gì? cách bao lâu rồi? Phân gà ra sao? màu gì? có chảy? Có bị hô hấp? hen khẹc không?
  
- Nếu có khẹc, có thể nghi ngờ CRD; bạn có thể dùng Doxyt fort 1g/ 10 kg thể trọng, hoặc 1g pha 1 lít nước uống, hoặc 1g/ 0,5 kg thức ăn. Nếu tiêm có thể dùng Tylovet 1ml/ 5 kg hoặc Avimecin 1ml/ 10 kg. Thuốc hổ trợ có thể tiêm Bromhexin + Vimelyptyl liều mỗi loại 1ml/ 10 kg thể trọng, hoặc Mucostop cho uống liều 1g/ 7 kg thể trọng (hoặc 1g/ 0,7 lít nước uống)
 
- Nếu bạn đã tẩy giun, tẩy cầu trùng rồi, thì gà cũng có thể rất thường bị bệnh sán dây, bị bệnh đầu đen. Hai loại này dùng thuốc tẩy giun thông thường có thể không hết. Bạn có thể dùng Fenben 10tẩy thêm lần nữa, liều 1ml/ 5 -6 kg thể trọng, ngày/ lần, 2-3 ngày liên tục, (thuốc này không ảnh hưởng sức khỏe gà khi gà yếu, có thể tẩy được giun kim trong manh tràng gà gây bệnh đầu đen, sán dây)
 
- Bạn cũng nên bồi dưỡng thêm các dạng khoáng, vitamin cho gà, giúp tăng cường biến dưỡng, tiêu hóa, hấp thu tốt thức ăn: thí dụ có thể dùng Vimekat plus 4-5ml/ lít nước uống, hoặc Elecamin plus 1ml/ lít nước uống,
 
- Hoặc bổ sung Men vi sinh như Lactozyme 2g/ kg thức ăn
 
* Nếu có thể, cùng dùng tất cả các biện pháp trên cùng lúc: Dùng kháng sinh + Tẩy giun sán + Bồi dưỡng + Men vi sinh.
 
Chúc bạn thành công
Bệnh thương hàn trên bò chửa
Tôi có 1 con bò cái mang thai 5 tháng. Bò tiêu chảy, phân tanh khắm, tai lạnh. Tôi nghi ngờ bò bị thương hàn nhưng chưa biết loại thuốc nào ăn toàn cho bò có chửa. Xin nhờ quý cty tư vấn giúp. Nếu có thể cho tôi xin ít tài liệu về trị bệnh cho thú mang thai. Xin cảm ơn!
Lê việt pháp
2020-11-26 07:50:33
Trả lời:

Bạn Việt Pháp thân mến, 

Bạn cần cho biết thêm trước khi bị tiêu chảy, bò có bệnh gì khác không? Thí dụ có bị chướng hơi? Tụ huyết trùng hay Lở mồm long móng không hoặc sau khi tẩy giun sán,...? Bởi vì nếu có, thì triệu chứng tiêu chảy là kế phát của các bệnh đó; cần phải giải quyết căn nguyên thì bệnh mới khỏi.

Bò của bạn có thể bị viêm ruột, trong viêm ruột có thể là do Salmonella (gây bệnh thương hàn) hoặc E.coli, hoặc vi khuẩn khác, hoặc có thể do sán lá gan, các bệnh nội khoa khác (acid dạ cỏ, ure thức ăn cao, các vấn đề gan, mật, ...). 

- Nếu được, bạn có thể lấy phân cho kiểm tra ký sinh trùng {giun, sán (sán lá gan)}, Lấy máu kiểm tra vi trùng.

- Kiểm tra lâm sàng: Đo thân nhiệt xem đang mất nhiệt (vì bạn nói tai lạnh), hay đang sốt (đang sốt, nhưng tai lạnh). Thân nhiệt bình thường của bò là 38,5-39 độ C. 

- Điều trị: 

   * Kháng sinh:

      + Tiêm: Có thể chọn một trong các sản phẩm kháng sinh sau:

         . hoặc Azifluxin 1ml/ 45 kg, ngày/ liều, 3-4 ngày

         . hoặc Enroxic LA 1ml/ 25-30 kg, 2 liều cách nhau 48 giờ/ liều.

         . hoặc Cequin 750 1ml/ 30 kg, 2 liều cách nhau 48 giờ/ liều

         . hoặc Marbovitryl 100, 1ml/ 50kg, ngày/ liều, 3-4 liều.

       + Cho ăn hoặc cho uống:

         . Nếu thấy phân có màng nhày trắng theo ra trong phân nên cho bò uống thêm Anti Scour, 1ml/ kg, ngày/ lần, 2-3 ngày.

         . Do kháng sinh uống có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật dạ cỏ nên hạn chế sử dụng.  

   * Kháng viêm: Do bò đang mang thai nên dứt khoát không dùng corticoid (Dexa, Prednisolon); hạn chế dùng kháng viêm non-corticoid, nếu bò sốt trên 39,5 độ C có thể dùng Ketovet 100 1ml/ 50 kg. Liều trình không quá 3 ngày. (Nếu dùng Azifluxin hoặc Enroxic LA thì không dùng thêm kháng viêm vì trong công thức đã có Flunixin hoặc Meloxicam)

   * Thuốc trị triệu chứng:

      + Làm chậm nhu động ruột: Atropin 1ml/ 10-15 kg, ngày/ liều, 2-3 ngày, khi thấy phân hơi sệt lại, bắt đầu có khuôn (khi đi phân nghe tiếp bẹp) thì ngừng ngay.

      + Phòng xuất huyết tiêu hóa: Vitamin K 1ml/ 10-15 kg, ngày/ liều, 2-3 ngày

   * Thuốc bồi dưỡng:

      + Do tai lạnh, khả năng mất máu do xuất huyết, thiếu máu, cần bổ sung Ca-B12, thí dụ dùng Vime Canlamin 30-50ml/ bò/ lần, 1-2 ngày/ lần, dùng 2-3 liều. Có thể tiêm dưới da, hoặc truyền dịch.

      + Truyền dịch: Nếu bò mất nước nặng (mắt trũng sâu, da nhăn, gầy sút nhanh, mũi khô, ...) truyền Dung dịch sinh lý mặn đẳng trương (NaCl 0,9 %); liều 5-10ml/ kg thể trọng; đường truyền: tĩnh mạch cổ; tốc độ truyền 80-100 giọt/ phút; dùng kim mủ 18 hồng. Khi truyền có thể cho Vime Canlamin vào dung dịch NaCl 0,9 %, hoặc bổ sung đạm thì dùng Vimelyte IV, liều 1ml/ 2-5 kg thể trọng (có thể tiêm dưới da hoặc cho vào dịch truyền).

   * Chăm sóc:

      + Tiêm cho bò 1 liều an thai Progesteron 5-10 ml/ bò, 1 liều duy nhất. Nếu thấy bò có triệu chứng rặn nhiều, sau 1 tuần tiêm thêm 1 liều.

      + Tạo điều kiện thoáng, ấm (vì đang mùa đông), không bị ướt, lạnh.

      + Cho uống nước pha chất điện giải (Vime Electrolyte 1g/ 2 lít nước uống) 

      + Phun xịt tiêu độc chuồng trại, ngày/ lần, liên tục 5-7 ngày.

Chúng tôi gởi tặng bạn tài liệu về bò, bạn cho chúng tôi địa chỉ chính xác để tài liệu đến nhanh nhất có thể.

Chúc bạn thành công!

      

 

Sổ tay chăn nuôi
Em là thú y viên .E muốn xin công ty tập sổ tay chăn nuôi trên gia súc, gia cầm để nghiên cứu thêm và phác đồ điều trị công ty ạ .E đang dùng thuốc công ty.Mong công ti giúp đỡ ạ. E xin cảm ơn !
phạm thị kim ngân
2020-11-23 03:51:50
Trả lời:

Bạn Ngân thân mến,

Rất vui khi bạn quan tâm đến các sản phẩm và tài liệu của Cty . Chúng tôi đang gởi tài liệu đến địa chỉ mà bạn ghi . Mong tài liệu đến sớm với bạn. Chúc bạn thành công,

t g
0775 009 169
m